Tin tức
Tỉnh An Giang triển khai thực đơn chuẩn dự án Bữa ăn học đường (03/8/2017)
Ngày đăng: 04 - 08 - 2017
Ngày 03/08/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh An Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 22 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tham gia Hội nghị có ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh An Giang; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 22 trường tiểu học bán trú trên đại bàn tỉnh An Giang.
Ông Tatsuo Ebi, Giám đốc Cty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại hội nghị Hội nghị triển khai đến 22 trường tiểu học bán trú tại An Giang
   

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GDĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: http://www.buaanhocduong.com.vn/ Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Trước đó, ngày 16/01/2017, Bộ GDĐT ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc Phê duyệt Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng. Theo quyết định này, Phần mềm sẽ được áp dụng đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường, và Sở GDĐT các tỉnh/thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình. Ngày 16/02/2017, Bộ GDĐT cũng đã ban hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đến các Sở GDĐT trên cả nước. 

Kề từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản với 25 tỉnh thành trên toàn quốc triển khai sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.
Các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. 

Dự án Bữa ăn Học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai từ năm 2012 với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Dự án Bữa ăn Học đường gồm những nội dung chính: 
Phát hành Bộ Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng
  • Sử dụng nguyên liệu phổ biến, dễ mua tại địa phương
  • Kỹ thuật chế biến không quá phức tạp
  • Mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt
Cung cấp Bộ Minh họa và Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”
  • Giúp học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe
  • Giúp học sinh hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh
Xây dựng Mô hình mẫu Bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) cho các trường tham quan, học tập và áp dụng 
  • Bếp một chiều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh
  • Trang thiết bị hiện đại, giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng
  • Thiết kế tiết kiệm thời gian và nhân công
Phát triển Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Tỉnh Hưng Yên triển khai phần mềm của Dự án Bữa ăn học đường (28/7/2017)
Ngày 25/07/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hưng Yên phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 46 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tham gia Hội nghị có ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 46 trường tiểu học bán trú trên đại bàn tỉnh Hưng Yên. ...
Khai trương Văn phòng Ajinomoto mới tại Hà Nội (25/5/2017)
Ngày 25/5/2017, Công ty Ajinomoto Việt Nam chính thức khai trương Văn phòng mới tại Tòa nhà Artemis, Số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Văn phòng Hà Nội có tổng diện tích 1.020m2, thiết kế hiện đại, được xây dựng với mục đích nghiên cứu và thúc đẩy phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam, truyền cảm hứng và đam mê nấu nướng tới các gia đình và người dân Việt Nam, kết nối với người tiêu dùng, đặc biệt thế hệ trẻ. ...
Triển khai dự án bữa ăn học đường trên toàn quốc (15/12/2016)
Ngày 15/12/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường cho Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành trên quy mô toàn quốc. Phần mềm được Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo. ...
Đồng hành cùng trẻ em nghèo hiếu học Đồng Nai lần 13
Ngày 5/11, Quỹ học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường THCS và THPT tại Đồng Nai với tổng trị giá là 220 triệu đồng cùng cặp sách và sản phẩm của công ty. ...
Cả nhà cùng vui với Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto
Từ giữa tháng 7-2016, sản phẩm “Bột Bánh rán pha sẵn” Ajinomoto được tung ra thị trường với tinh thần tiên phong mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà thật dễ dàng và ngon miệng. ...
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Ajinomoto thăm Việt Nam (18-19/1/2016)
Ngày 18 và 19/1/2016, ông Takaaki Nishii , Chủ tịch & CEO (Giám đốc điều hành), người đứng đầu Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu đã có chuyến viếng thăm Việt Nam. Bên cạnh viếng thăm công ty và các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam, ông Nishii đã thăm thị trường, gặp mặt khách hàng và có cuộc gặp gỡ với báo chí để chia sẻ tầm nhìn và định hướng của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu cũng như kế hoach đầu tư phát triển mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. ...