Tin tức
53 trường tiểu học Quảng Ngãi xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Ngày đăng: 29 - 06 - 2018
Các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú của tỉnh được áp dụng "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng".
Bà Lê Thị Kim Ánh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn chi tiết dự án. Dự án hiện đang được triển khai rộng rãi tại các trường tiểu học có lớp bán trú trên toàn quốc.
   

Hội nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai. Theo đó, phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 bộ thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Thực đơn phân chia theo khẩu vị 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Bên cạnh phần mềm, dự án cũng tổ chức đồng bộ đến các trường với áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" nhằm giúp học sinh nhận biết lợi ích, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các em có thể sớm tiếp cận với thông tin dinh dưỡng, hình thành cho bản thân thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo việc sử dụng phần mềm để đảm bảo hiệu quả. Cùng tham gia chương trình có ban lãnh đạo công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo, chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú và đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 53 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Nhằm hỗ trợ các trường sau hội nghị, công ty Ajinomoto Việt Nam cử nhân viên đến từng trường hướng dẫn cách dùng phần mềm, ứng dụng áp phích "3 phút thay đổi nhận thức". Công ty cũng hỗ trợ tư vấn giải pháp nâng cao hiệu suất lao động tại bếp ăn như cách bố trí thiết bị, tận dụng những dụng cụ chuyên dùng…

Nắm bắt được thực trạng dinh dưỡng của trẻ em, tình hình khó khăn trong công tác xây dựng bữa ăn bán trú tại các trường, công ty Ajinomoto Việt Nam với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng, xây dựng thực đơn, đã nghiên cứu và khởi xướng dự án "Bữa ăn học đường" vào năm 2012. Chương trình đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng, đào tạo thế hệ tương lai bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Với những thành công bước đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai dự án trên quy mô toàn quốc thông qua "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Tính đến tháng 4/2018, dự án đã được triển khai tại 34 tỉnh thành toàn quốc với 2.910 trường tiểu học bán trú.

Dự án “Bữa ăn học đường” nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng nhờ xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình bếp ăn một chiều với trang thiết bị hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt công việc cho nhân viên cấp dưỡng, nâng cao hiệu suất lao động. Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) và Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn) để các trường đến tham quan, học hỏi, áp dụng phù hợp với thực tế. 
TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Xây dựng hệ thống dinh dưỡng chuẩn Nhật tại Việt Nam
Vừa qua, Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. ...
Tham quan học tập mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn
Vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. ...
Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng ở Sơn La
Sáng 24/10/2018, 125 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tỉnh Sơn La đã tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”. ...
AJINOMOTO VIỆT NAM TIẾP BƯỚC ĐẾN TRƯỜNG CHO HỌC SINH TỈNH ĐỒNG NAI
Với mong muốn chia sẻ những khó khăn và động viên tinh thần các em học sinh trên con đường tìm kiếm tri thức, ngày 10/11/2018 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai đã phối hợp tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” cho 400 em học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích học tập tốt tại địa phương. ...
Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cho các trường tiểu học Gia Lai
Dinh dưỡng ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. ...