Tin tức
Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học
Ngày đăng: 24 - 11 - 2020
Trẻ em ở độ tuổi nào cũng cần được quan tâm, chăm sóc về dinh dưỡng để trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.
   

Bên cạnh cung cấp những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, định hình thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho trẻ từ nhỏ đóng vai trò quan trọng.
Nhiều năm trở lại đây, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ở độ tuổi tiểu học ngày càng được chú trọng. Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang sử dụng áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.
Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm theo nhóm vitamin, khoáng chất, công dụng... Những thông tin này được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ. Nhà trường có thể in và treo áp phích ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như hành lang, nhà ăn, căn tin,… hoặc sử dụng tại lớp học.
Trước mỗi giờ ăn trưa, cùng với áp phích, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, thành phần và thông tin dinh dưỡng của các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn. Giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi và đáp, trò chơi đố vui… để các em học sinh tiếp thu tốt hơn.
Hiểu rõ những lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe giúp các em dần thay đổi thói quen ăn uống. Thay vì chỉ ăn các loại thức ăn quen thuộc như thịt heo, bò, gà,… hoặc các món chiên, nướng,… các em học sinh đã làm quen và ăn thêm nhiều chủng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cô Nguyễn Thị Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4, Trường tiểu học Đông Hòa B (Bình Dương) cho biết: “Sau một thời gian, tôi nhận thấy hầu hết các em học sinh lớp tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của mỗi loại thực phẩm với sức khỏe, từ đó các em đã ăn cả những thực phẩm mà trước đây các em không thích như rau củ, cá, nấm, đồng thời lượng thức ăn thừa cũng giảm đi rất nhiều. Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi thấy các em ăn ngon miệng và hết suất ăn của mình”.
Ngay tại gia đình, bậc phụ huynh cũng có thể cùng các em học hỏi và tìm hiểu về dinh dưỡng bằng cách download áp phích Ba phút thay đổi nhận thức tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p. Cùng với nhà trường, việc tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với kiến thức dinh dưỡng tại nhà góp phần xây dựng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

Khẩu phần ăn được chuẩn bị theo Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - một nội dung khác của dự án.
Bên cạnh áp phích, dự án Bữa ăn học đường còn triển khai đến các trường phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp miễn phí 120 bộ thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các thực đơn phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và phù hợp với điều kiện của nhiều khu vực.
Tính đến tháng 1.2020, hơn 3.645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Ajinomoto Việt Nam đồng hành cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam
Ajinomoto Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức Chuỗi Hòa nhạc đặt vé trước dành cho khán thính giả yêu nhạc cố điển trong năm 2021. Chương trình dự kiến gồm 10 đêm diễn tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 12/03. ...
Ajinomoto Việt nam – 30 năm đồng hành vì cuộc sống Việt
30 năm là chặng đường dài với nhiều nỗ lực cho bất kỳ một quá trình hình thành nào. Với Ajinomoto Việt Nam (AVN), 30 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 1991, chúng tôi đang đang ngày một vững tin với tầm nhìn trở thành Công ty được yêu mến và tin cậy nhất tại Việt Nam với “Đặc trưng riêng có” trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe; theo đuổi sứ mệnh: Đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam, góp phần mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực và phát triển nguồn thực phẩm. ...
Bữa sáng thơm ngon, nhanh gọn cùng bánh rán
Bữa sáng nhanh, gọn hơn với sự trợ giúp của bột bánh rán pha sẵn; thêm chút rau củ, thịt xông khói, xúc xích... để đủ dinh dưỡng cho gia đình. ...
Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2021, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Doanh nghiệp Nhật chia sẻ khó khăn cùng học sinh Đồng Nai
Mới đây, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng "Cho em đến trường" lần thứ 17. ...
Tập đoàn Ajinomoto được bình chọn vào “Danh sách A các Công ty có đóng góp giải quyết vấn đề Biến đổi Khí hậu” của CDP
Trong tháng 12 này, Tập đoàn Ajinomoto đã chính thức được CDP(*), Tổ chức Phi lợi nhuận về Môi trường quốc tế, bình chọn vào “Danh sách A các Công ty có đóng góp giải quyết vấn đề Biến đổi Khí hậu” trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên Tập đoàn Ajinomoto được bình chọn vào “Danh sách A” của CDP. ...