Tin tức
Chính phủ Nhật Bản đồng hành cùng dự án Bữa Ăn Học Đường Việt Nam
Ngày đăng: 04 - 12 - 2017
Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn, một hoạt động gắn với Dự án Bữa ăn học đường.
   

Tại buổi lễ, Ngài Kunio Umeda- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký kết trao số tiền 74.294 đô ( khoảng 1 tỉ 700 triệu đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bên cạnh chính Phủ Nhật Bản, công ty Ajinomoto Việt Nam và Ủy bản Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2 tỳ 30 triệu đồng.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc là một dự án qui mô quốc gia hướng theo và đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án nhằm cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiển học

Trong đó, quy trình tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung quan trọng của Dự án Bữa ăn học đường, hỗ trợ quá quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bũa ăn.
Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Các công đoạn được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác. Đồng thời các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Được biết, trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) trong khuôn khổ triển khai dự án bữa ăn học đường.
Kết quả cho đến tháng 10 năm 2017 đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.
Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Xây dựng hệ thống dinh dưỡng chuẩn Nhật tại Việt Nam
Vừa qua, Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. ...
Tham quan học tập mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn
Vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. ...
Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng ở Sơn La
Sáng 24/10/2018, 125 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tỉnh Sơn La đã tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”. ...
AJINOMOTO VIỆT NAM TIẾP BƯỚC ĐẾN TRƯỜNG CHO HỌC SINH TỈNH ĐỒNG NAI
Với mong muốn chia sẻ những khó khăn và động viên tinh thần các em học sinh trên con đường tìm kiếm tri thức, ngày 10/11/2018 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai đã phối hợp tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” cho 400 em học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích học tập tốt tại địa phương. ...
Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cho các trường tiểu học Gia Lai
Dinh dưỡng ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. ...