Tin tức
Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho học sinh tiểu học tỉnh Kiên Giang
Ngày đăng: 11 - 07 - 2018
Ngày 03/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" dành cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
Ông Triệu Trí Bình - Trưởng chi nhánh Kinh doanh Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục tiêu Dự án Bữa ăn học đường Cận cảnh bữa ăn cân bằng dinh dưỡng áp dụng theo Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng của trường tiểu học Chu Văn An – Hà Nội Bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại khu vực phía Bắc dự kiến sẽ phục vụ bữa trưa cân bằng dinh dưỡng cho khoảng 1500 em học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ
   

Việt Nam hiện đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở khu vực nông thôn ngày một gia tăng trong khi tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em và cả người lớn khu vực thành thị đang trở nên phồ biến. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng học đường, đặc biệt trong giai đoạn tiểu học – giai đoạn đặc biệt quan trọng, đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí lực của trẻ, vẫn chưa được các trường quan tâm đúng mực. Các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Nắm bắt thực trạng này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với mục tiêu: "Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học". Trong đó, "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung chính.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Dựa trên 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương, nhà trường có thể tự tạo nhiều thực đơn mới đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn học sinh
Với mục đích giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em, bộ áp phích minh họa "Ba phút thay đổi nhận thức" cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Những thông tin dinh dưỡng được minh họa bằng hình ảnh cụ thể giúp các em dễ dàng tiếp thu và nhận biết giá trị dinh dưỡng, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Cùng trong khuôn khổ dự án, mô hình Bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được xây dựng để các trường đến tham qua và học tập. 

Bên cạnh bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP.HCM; dự án vừa khánh thành bếp ăn mẫu bán trú thứ hai tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng dưới sự tài trợ chính từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại từ Chính Phủ Nhật Bản.Tính đến tháng 4 năm 2018, Dự án "Bữa ăn Học đường" đã được triển khai áp dụng tại 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông.

Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng nhân rộng áp dụng rộng rãi hơn nửa Dự án đến các trường, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho thế hệ tương lai.


TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cho các trường tiểu học Gia Lai
Dinh dưỡng ở độ tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. ...
Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Bắc Kạn
46 trường tiểu học bán trú tại Bắc Kạn sẽ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú. Đó là thông tin vừa được chia sẻ tại Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng” diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn ngày 5.10. ...
Triển khai dự án bữa ăn học đường tại tỉnh Ninh Bình
29 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ áp dụng thực đơn điện tử trong công tác chuẩn bị bữa trưa bán trú cho các em học sinh. Thông tin này vừa được đưa ra tại Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức ngày 29/08/2018 vừa qua. ...
Sóc Trăng chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học
Chiều 23/08/2018, hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” được tổ chức dưới sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sóc Trăng, cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, dành cho 8 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. ...
51 trường tiểu học Hòa Bình chuẩn hóa thực đơn bán trú
Ngày 28/7/2018 Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 51 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh. ...
Nam Định triển khai dự án bữa ăn học đường
Ngày 27/7/2018 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nam Định phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 61 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo triển khai áp dụng hiệu quả phần mềm. ...