Tin tức
Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống y tế Việt Nam (18/11/2015)
Ngày đăng: 04 - 01 - 2016
Ngày 18-11-2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện.
   

Hội thảo có sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước. Đặc biệt, một thông tin được chia sẻ trong hội thảo là Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã công bố ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Và hơn thế nữa, đâu cũng là một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v…Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.

Được biết, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam - một tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP. Dự án được tiến hành với mục tiêu đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tới nay, ngành này đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên; tiến hành nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho sinh viên xuất sắc và giảng viên.

Ngoài các đơn vị chính tiến hành dự án, dự án còn nhận được sự quan tâm rất lớn và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, cùng nhiều trường đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng của Nhật Bản như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, Đại học Kyoto…

PGS.TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận Xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, thời gian qua Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng. Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam…Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.  

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Quảng Nam triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú
113 trường tiểu học bán trú tỉnh Quảng Nam vừa tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” diễn ra vào sáng 27.4.2018. ...
Các trường tiểu học bán trú ở Đắk Lắk tiếp cận phần mềm Dự án Bữa ăn học đường
Tính đến tháng 3 năm 2018, có 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn hằng ngày cho các em học sinh. ...
Hà Tĩnh sẽ triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú
Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp các trường bán trú lập kế hoạch và quản lý bữa ăn đa dạng và ngon miệng. ...
AJINOMOTO VIỆT NAM KẾT NỐI NHỮNG TRÁI TIM YÊU ÂM NHẠC
Trải qua hơn 26 năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu phát triển những sản phẩm chất lượng, an toàn và phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng; triển khai nhiều dự án đóng góp cho sức khỏe và dinh dưỡng, Công ty Ajinomoto còn tích cực tham gia những hoạt động nghệ thuật để nâng cao chất lượng và làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho người dân tại Việt Nam. ...
Khai trương lớp “Học nấu ăn cùng Ajinomoto”
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Chương trình "Học nấu ăn cùng Ajinomoto”, với mục tiêu vận động cộng đồng chăm sóc dinh dưỡng thông qua những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, hợp lý. ...
HỌC BỔNG AJINOMOTO ASEAN+ONE DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...