Tin tức
Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng chính thức đưa vào hệ thống y tế Việt Nam (18/11/2015)
Ngày đăng: 04 - 01 - 2016
Ngày 18-11-2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện.
   

Hội thảo có sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước. Đặc biệt, một thông tin được chia sẻ trong hội thảo là Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã công bố ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Và hơn thế nữa, đâu cũng là một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v…Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.

Được biết, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam - một tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP. Dự án được tiến hành với mục tiêu đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tới nay, ngành này đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên; tiến hành nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho sinh viên xuất sắc và giảng viên.

Ngoài các đơn vị chính tiến hành dự án, dự án còn nhận được sự quan tâm rất lớn và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, cùng nhiều trường đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng của Nhật Bản như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, Đại học Kyoto…

PGS.TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận Xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, thời gian qua Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng. Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam…Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.  

TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Tỉnh Quảng Trị triển khai thực đơn chuẩn dự án Bữa ăn học đường (21/12/2017)
Ngày 21/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 51 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. ...
Tỉnh Bình Phước triển khai thực đơn chuẩn dự án Bữa ăn học đường (25/12/2017)
Ngày 25/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Phước phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 45 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. ...
HỌC BỔNG AJINOMOTO ASEAN+ONE DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE dành cho sinh viên quốc tế đến từ 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga muốn đăng ký khóa học thạc sĩ tại các trường đại học được chỉ định tại Nhật Bản. Học bổng được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Năm 2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai học bổng này cho sinh viên Việt Nam. ...
Ajinomoto Việt Nam nhiều năm liền đồng hành cùng Hội LHPN thành phố
Trong nhiều năm qua, công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang đồng hành cùng Hội LHPN Thành Phố triển khai nhiều hoạt động thú vị cho các Hội viên cũng như hỗ trợ và san sẻ với những Hội viên khó khăn thông qua việc xây dựng và phát triển nhiều chương trình ý nghĩa ...
Khi các cán bộ giáo dục trổ tài vào bếp
Nhân dịp ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức một cuộc thi ẩm thực dành cho các cán bộ giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sự kiện hân hạnh chào đón 40 cán bộ Công đoàn Bộ Giáo dục-Đào tạo cùng tranh tài nấu ăn dưới sự hướng dẫn của Đầu bếp Nguyễn Thị Tuyển – Giảng viên Khoa Quản trị và Nấu ăn trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Hai món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản: Sushi sắc màu và Salad rau củ sốt Nhật là thử thách mà ban tổ chức dành cho các đội chơi. ...
Chính phủ Nhật Bản đồng hành cùng dự án Bữa Ăn Học Đường Việt Nam
Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn, một hoạt động gắn với Dự án Bữa ăn học đường. ...