Tin tức khoa học
Umami trong ẩm thực phương Tây
Ở các nước phương Tây, thịt được coi là thực phẩm giàu glutamate, có vị umami mạnh. Một món nước dùng được ninh từ thịt, mỡ và xương bò cùng với rau thơm và gia vị có hương vị vô cùng tuyệt hảo, đó chính là món bouillon của Pháp.
Món bouillon của Pháp
Ở các nước phương Tây, thịt được coi là thực phẩm giàu glutamate, có vị umami mạnh. Một món nước dùng được ninh từ thịt, mỡ và xương bò cùng với rau thơm và gia vị có hương vị vô cùng tuyệt hảo, đó chính là món bouillon của Pháp.
Ngoài ra, các sản phẩm từ bơ sữa, phó mát, yoghurt và kem chua từ bò, cừu và dê cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hương vị cho món ăn, vì trong các loại thực phẩm này đều chứa một lượng lớn glutamate.
TIN HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI
Umami trong ẩm thực Nhật Bản
Nếu như người Châu Âu phải mất một khoảng thời gian khá dài để ninh thịt và chế biến ra món bouillon thì người Nhật Bản chỉ cần khoảng 10 phút để tạo ra món nước dùng dashi tuyệt hảo từ rong biển khô (konbu), cá ngừ và nấm đông cô. ...
Umami trong ẩm thực Trung Quốc
Trong ẩm thực Trung Quốc, từ lâu người ta đã biết sử dụng khéo léo vị umami trong các loại nuớc dùng Tang nấu từ xương động vật bằng cách ninh lâu, hớt bọt kỹ cho ngọt và trong để sử dụng cho các món soup, lẩu và nước xốt các loại. ...
Umami trong ẩm thực Việt Nam
Tại Việt Nam, từ lâu đời ông bà ta đã biết sử dụng nước mắm để tẩm ướp hoặc nêm nếm món ăn. Đối với người Việt Nam, nước mắm được coi là gia vị vô cùng quan trọng, tạo sự đậm đà, hương vị đặc trưng, độc đáo cho món ăn Việt Nam. Từ các nguyên liệu như cá, tôm,... qua một thời gian ướp muối, các chất đạm trong cá tôm sẽ phân hủy thành nhiều loại axít amin khác nhau, trong đó hàm lượng glutamate là nhiều nhất, cho ta vị umami rất đậm đà. ...