Glutamate là gì?
GLUTAMATE – MỘT AXIT AMIN PHỔ BIẾN TẠO RA VỊ UMAMI

Axit amin là một trong những thành phần tạo nên sự sống và đóng vai trò quan trọng với cuộc sống con người, từ việc cấu trúc nên các protein (chất đạm), tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể và đóng những vai trò sinh lý và dinh dưỡng quan trọng khác. Bên cạnh đó, một số loại axit amin có khả năng tạo vị cho thực phẩm.

Axit amin hiện diện trong tất cả các sinh vật sống

Glutamate là một trong hơn 20 axit amin phổ biến trong tự nhiên. Ở dạng tự do, glutamate có khả năng mang lại vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt cho thực phẩm. Món ăn chứa càng nhiều hàm lượng glutamate, vị umami sẽ càng rõ nét và giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

Glutamate tự do và glutamate liên kết trong protein
5 BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ GLUTAMTE
  • Bí mật thứ nhất: Glutamate là axit amin chiếm hàm lượng cao nhất trong sữa mẹ. Hàm lượng glutamate trong sữa mẹ cũng cao hơn hàm lượng glutamate trong các loại sữa động vật khác như sữa bò, sữa dê…
  • Bí mật thứ hai: Một trong những vị đầu đời con người cảm nhận được là vị umami do hàm lượng glutamate dồi dào trong sữa mẹ mang lại.
  • Bí mật thứ ba: Một người mỗi ngày trung bình hấp thụ khoảng 10 – 20g glutamate từ các bữa ăn, trong đó phần lớn là từ thực phẩm, còn lại là từ gia vị (như bột ngọt).
  • Bí mật thứ tư: Trong cơ thể chúng ta, gần 70% thể trọng là nước, 20% là protein và khoảng 2% là glutamate. Glutamate có thể được tìm thấy trong cơ, não, thận, gan….
  • Bí mật thứ năm: Glutamate từ thực phẩm hay từ gia vị hoàn toàn tương tự như nhau. Cơ thể người không phân biệt các nguồn glutamate này và chuyển hóa các nguồn glutamate này như nhau.

Glutamate là axit amin có hàm lượng cao vượt trội trong sữa mẹ
góc TÌM HIỂU THÊM

Tìm hiểu thêm về “Glutamate là gì” từ Website của Trung tâm Thông tin Glutamate Quốc tế (International Glutamate Information Service) tại đây